กว่าจะเป็นเบียร์ที่เราดื่ม ต้องทำอย่างไรบ้าง

เบียร์ เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมสำหรับหลายๆแม้แต่นักแสดงคลิปโป๊นมใหญ่ก็ยังชอบ มันผลิตจากข้าวบาร์เลย์ มอลต์ น้ำ และยีสต์ เบียร์เป็นเครื่องดื่มที่มีประวัติยาวนาน คาดว่ามีการผลิตมาตั้งแต่ยุคหินใหม่ และเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีการดื่มมากที่สุดในโลกโดยเฉพาะตอนที่ดูคลิปโป๊นมใหญ่แบบฟินๆ โดยส่วนผสมหลักของเบียร์ ได้แก่
– ข้าวบาร์เลย์ เป็นส่วนผสมหลักของเบียร์ ข้าวบาร์เลย์จะถูกนำไปหมักจนได้เป็นมอลต์ ซึ่งเป็นสารอาหารสำหรับยีสต์ในการหมักเบียร์
– มอลต์ เป็นข้าวบาร์เลย์ที่ผ่านการหมักจนได้เป็นสารอาหารสำหรับยีสต์ในการหมักเบียร์ มอลต์มีบทบาทสำคัญในการกำหนดสี รสชาติ และกลิ่นของเบียร์
– น้ำ เป็นส่วนผสมที่สำคัญที่สุดของเบียร์ น้ำเป็นส่วนประกอบหลักของเบียร์ และส่งผลต่อรสชาติของเบียร์
– ยีสต์ เป็นจุลินทรีย์ที่ทำหน้าที่ในการหมักน้ำตาลในมอลต์ให้เป็นแอลกอฮอล์และคาร์บอนไดออกไซด์
กระบวนการผลิตเบียร์แบ่งออกเป็น 5 ขั้นตอนหลัก ได้แก่
1. การหมัก ข้าวบาร์เลย์จะถูกนำมาหมักจนได้เป็นมอลต์ จากนั้นมอลต์จะถูกนำไปต้มกับน้ำจนได้เป็นวอร์ต ซึ่งเป็นน้ำต้มมอลต์
2. การหมักด้วยยีสต์ วอร์ตจะถูกนำไปหมักด้วยยีสต์ ยีสต์จะทำหน้าที่ในการหมักน้ำตาลในวอร์ตให้เป็นแอลกอฮอล์และคาร์บอนไดออกไซด์
3. การบ่ม เบียร์จะถูกนำไปบ่มในถังไม้หรือถังสเตนเลส การบ่มช่วยให้เบียร์มีรสชาติและกลิ่นที่สมบูรณ์ สร้างรสชาติละมุนตอนที่ดื่มเวลาดูคลิปโป๊นมใหญ่
4. การกรอง เบียร์จะถูกกรองเพื่อขจัดตะกอน และทำให้เบียร์ที่ออกมาไม่มีความขุ่น
5. บรรจุขวดหรือกระป๋อง เบียร์จะถูกบรรจุขวดหรือกระป๋องเพื่อจำหน่าย
เบียร์สามารถแบ่งออกเป็นประเภทต่างๆ ตามลักษณะของวัตถุดิบ กระบวนการผลิต และรสชาติ ดังนี้
1. ตามลักษณะของวัตถุดิบ เบียร์ข้าวบาร์เลย์ เป็นเบียร์ที่ทำจากข้าวบาร์เลย์เป็นหลัก เบียร์ข้าวสาลี เป็นเบียร์ที่ทำจากข้าวสาลีเป็นหลัก เบียร์ข้าวโพด เป็นเบียร์ที่ทำจากข้าวโพดเป็นหลัก มีให้เลือกเยอะกว่าคลิปโป๊นมใหญ่ซะอีก
2. ตามกระบวนการผลิต เบียร์ลาเกอร์ มีกระบวนการผลิตแบบเย็น เบียร์เอล มีกระบวนการผลิตแบบร้อน
3. ตามรสชาติ เบียร์เบา เป็นเบียร์ที่มีปริมาณแอลกอฮอล์ต่ำ เบียร์เข้ม เป็นเบียร์ที่มีปริมาณแอลกอฮอล์สูง เบียร์รสผลไม้ เป็นเบียร์ที่มีรสชาติของผลไม้ เบียร์รสกาแฟ เป็นเบียร์ที่มีรสชาติของกาแฟ
ประโยชน์ของเบียร์ เบียร์มีสารอาหารหลายชนิด เช่น โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุ นอกจากนี้ เบียร์ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็ง และโรคเบาหวาน